So sánh sản phẩm

7 cách chữa trị túi tiền trống rỗng dành cho người làm công ăn lương

Ngày đăng : 13:51:27 22-11-2021

7 cách chữa trị túi tiền trống rỗng của sinh viên và người làm công ăn lương

1. Tại sao đối tượng chúng tôi tập trung hướng dẫn là sinh viên và người làm công ăn lương ?


Bởi vì:

- Sinh viên là đối tượng chưa tạo ra thu nhập, vì phần lớn các em đang tập trung học tập. Một số nhỏ các em sinh viên đi làm thêm, hoặc bắt đầu kinh doanh nhỏ nhưng nguồn thu nhập chưa cao.

- Người làm công ăn lương chiếm một tỷ lệ lớn trong lực lượng lao động, họ thường chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất từ công việc tại công ty, cơ quan và tổ chức của họ.Thu nhập của họ có thể từ 3 triệu đến vài chục triệu/tháng. Tuy nhiên, "ráo mồ hôi là hết tiền" là đặc điểm chung của họ.

Lấy cảm hứng từ tác phẩm "Người giàu có nhất thành Babylon" của tác giả George S. Classon, chúng tôi chia sẻ nội dung cốt lõi và tinh hoa trong tác phẩm này bàn về cách quản lý và phân bổ tài sản, nhằm đảm bảo cuộc sống trong suốt cuộc đời một con người.

Khiếm khuyết lớn nhất trong hệ thống giáo dục là từ cấp mẫu giáo cho đến sau đại học là không một trường lớp nào hướng dẫn, đào tạo học sinh biết cách quản lý tiền, kiếm tiền, giữ tiền và nhân bản tiền - cho dù, tiền bạc gắn liền với cuộc sống của mỗi cá nhân và gia đình họ.

Việc bạn luôn luôn đi tìm kiếm điều mình mong muốn trong cuộc sống như là hạnh phúc, sự giàu có, tự do tự tại, thu nhập thụ động... sẽ khiến bạn tìm được những viên ngọc sáng trong kho trí tuệ của nhân loại, qua một vài cuốn sách, blog, video, hay một dạng thức nào đó. 

Blog này chia sẻ cách một người làm công ăn lương với thu nhập tối thiểu từ 3 triệu đồng/tháng, biết cách quản lý tiền và gây dựng sự nghiệp tài chính bền vững cho bản thân.

 

2. Những tư duy sai lầm và đúng đắn trong quản lý tài sản:

Tư duy sai lầm Tư duy đúng đắn
1. Có tiền mới bắt đầu quản lý. 1. Biết cách quản lý tiền mới có tiền. Người giàu là người quản lý tiền bạc xuất sắc.
2. Cơ hội rất ít: Dễ thế không đến lượt mình. Những người này chỉ nhìn thấy cơ hội khi người khác đã kiếm được nhiều tiền từ cơ hội ấy.
 
2. Cơ hội luôn có đủ cho tất cả mọi người luôn luôn có tư duy rộng mở.
3. Đầu tư là rủi ro. Những người này chỉ nhìn thấy một mặt của vấn đề nên luôn sợ hãi khi đứng trước cơ hội đầu tư và luôn tham lam khi người khác kiếm được tiền từ cơ hội ấy. 3. Đầu tư để phát triển tài sản. Đầu tư gồm 2 mặt: Lợi nhuận và Rủi ro. Nhà đầu tư cần biết cách tối đa lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

 

3. Nội dung tinh hoa về quản lý tài sản trong cuốn sách "Người giàu có nhất thành Babylon".

Arkad được coi là người giàu có nhất thành Babylon cổ đại, người đã tạo dựng cơ nghiệp giàu có từ hai bàn tay trắng.

Bắt đầu bằng việc làm nghề khắc chữ, với khao khát đến cháy bỏng việc trở thành người giàu có, Arkad rất chuyên tâm nỗ lực trong công việc và trở thành người khắc chữ nhanh nhất và đẹp nhất vương quốc Babylon.

Nhưng việc trở thành người khắc chữ giỏi nhất chưa khiến Arkad trở nên giàu có, hẳn ông ta vẫn chưa tìm ra phương cách làm giàu đúng đắn cho đến một ngày.

Algamish - người cho vay tiền ở Vương quốc Babylon tìm đến Arkad để yêu cầu ông khắc một bản sao của điều luật thứ chín trong vòng hai ngày. Arkad ra sức làm việc nhưng do điều luật dài quá nên không thể hoàn thành trong vòng hai ngày khiến Algamish nổi cáu.

Nhưng Arkad đã nhanh trí đề nghị với Algamish: "Thưa ông Algamish ! Ông là một người rất giàu có. Nếu ông có thể chỉ cách để tôi cũng trở nên giàu có như ông, thì suốt đêm nay tôi sẽ khắc xong điều luật này lên tấm thẻ. Ngày mai khi mặt trờ ló dạng, ông sẽ có được điều ông muốn".

Ông Algamish đồng ý với cuộc thương lượng có lợi cho cả đôi bên và Arkad bắt đầu với hành trình học hỏi để trở nên giàu có với người thày của mình.

Ông Algamish đã chia sẻ 3 quy luật làm giàu và theo dõi chàng trai trẻ Arkad trên hành trình trưởng thành, thay đổi cuộc sống từ một người nghèo khổ với túi tiền trống rỗng trở nên giàu có và giao trọng trách cho Arkad.

Ngày hôm nay, bạn sẽ học được cách trở nên giàu có từ hai bàn tay trắng, theo cách Arkad đã từng làm. Bí mật làm giàu đơn giản và hiệu quả được tập trung chia sẻ theo trình tự từ khởi đầu cho đến khi bạn gây dựng được tài sản lớn ngay trong Blog này tại mục TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ.

Nội dung cốt lõi, tư duy làm giàu được chia sẻ nguyên tác, nội dung cụ thể chi tiết viết theo cảm nhận và việc tác giả bài viết đã vận dụng thực tế đem lại thành công. Bạn nên mua sách gốc để đọc và bổ trợ sau khi đọc blog này.

BẢY CÁCH CHỮA TRỊ MỘT TÚI TIỀN TRỐNG RỖNG

Cách 1. TÍCH LŨY THEO TỶ LỆ 1/10.
 

- Mỗi một công việc sẽ tạo ra một dòng thu nhập. Công việc khác nhau tạo ra dòng thu nhập lớn nhỏ khác nhau.
- Thu nhập gồm có: Thu nhập chủ động và thu nhập thụ động,
+ Thu nhập chủ động: là thu nhập bạn có được khi trực tiếp làm việc, bạn dừng làm việc thì hết thu nhập.
+ Thu nhập thụ động: là thu nhập bạn có được khi đầu tư hoặc gián tiếp làm việc.

Ví dụ 1: Bạn có một bất động sản mặt phố và cho thuê được 10 triệu/tháng. Thu nhập này là thu nhập thụ động.

Ví dụ 2: Bạn gây dựng một công việc kinh doanh đã tạo ra dòng tiền đều đặn hàng tháng và thuê người quản lý công việc kinh doanh ấy. Doanh thu 500 triệu/tháng, trừ tất cả chi phí tiền hàng + điện nước + mặt bằng + nhân công một tháng bạn còn 100 triệu/tháng. Thu nhập thụ động (thu nhập ròng) lúc này là 100 triệu/tháng.

- Người nghèo chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất là đồng lương. Người giàu có rất nhiều nguồn thu nhập và thu nhập lớn nhất của họ là các nguồn thu nhập thụ động.

- Hãy hình dung dòng thu nhập như dòng nước sông đang chảy. Việc bạn có thể làm lúc này là điều khiển hướng chảy của dòng sông và phân bổ dòng chảy về đâu.

- Bí mật ở đây là: Người nghèo điều khiển dòng chảy thu nhập chủ yếu vào túi tiền của người khác sau khi nhận lương. Người giàu điều khiển dòng chảy vào túi của mình trước tiên, sau đó mới để dòng chảy thu nhập vào túi người khác. 

+ Tại sao tôi lại nói như vậy ? Không phải thu nhập của bạn là của bạn hết hay sao ?
+ 90% những người chúng ta gặp, nhận lương xong là chi tiêu. Khi họ chi tiêu, tiền của họ là chi phí và người bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho họ nhận lại thu nhập. Chi phí của bạn là thu nhập của người khác.

+ Vậy người giàu làm cách nào để điều khiển dòng chảy thu nhập vào túi của họ ?

Bước 1. Người giàu tạo ra một tài khoản tích lũy tiền - một nơi cất giữ tiền (một dạng tài khoản ngân hàng chẳng hạn hay đơn giản là một chú lợn tiết kiệm...) dành riêng cho việc tích lũy tiền mỗi khi họ có thu nhập ròng.

Bước 2. Họ quyết định trước % thu nhập được trích ra để bỏ vào tài khoản tích lũy tiền. 
+ % tích lũy tối thiểu với mọi mức thu nhập là 10%.
+ Nếu thu nhập của bạn cao hơn, bạn cần nâng dần mức tích lũy của mình từ 15-20-25-30.....-99% thu nhập ròng.

Bước 3. Tại thời điểm hợp lý, họ đầu tư tiền tích lũy vào những thương vụ đầu tư đem lại lợi nhuận cao và bảo đảm an toàn nguồn vốn.

- Để thực hiện được 3 bước đơn giản này, bạn cần hiểu thấu 3 nguyên tắc của việc tích lũy tiền bạc:

+ Nguyên tắc số 1. Mục đích tiết kiệm là để đầu tư.

Nhiều người tiết kiệm được chút vốn liếng sau bao năm làm việc và dùng hết vốn liếng để chi tiêu mua sắm (xe, đồ đạc...) nên cuối cùng vẫn tay trắng. Mục đích của những người này: Tiết kiệm là để chi tiêu nên họ vẫn mãi nghèo. Nếu bạn muốn làm giàu, bạn cần thực hiện trái ngược họ, tiết kiệm là để đầu tư.

+ Nguyên tắc số 2. Luôn giữ tinh thần kỷ luật tự giác khi thực hành tiết kiệm.

Cách đơn giản là trích ra một cách tự động thu nhập ngay sau khi nhận lương vào tài khoản tích lũy.

Tôi sử dụng ng dụng và thẻ MB Bank có chức năng cài đặt tự động phục vụ cho việc này. Nếu bạn đang dùng điện thoại để đọc bài viết này, hãy tải ứng dụng về và đăng ký tài khoản online để phục vụ cho việc thực hành tích lũy tự động hàng tháng.

Việc thực hành tiết kiệm bạn cần thực hiện rất nghiêm túc và tự giác. Sau vài tháng, bạn nhận ra tài khoản tích lũy của bạn tăng dần lên.

+ Nguyên tắc số 3. Kiểm soát cảm xúc để kiểm soát nhu cầu chi tiêu.

Trước khi ra quyết định chi tiêu, bạn hãy đặt ngược lại câu hỏi: Mong muốn lớn nhất cuộc đời của mình là gì ? Việc chi tiêu này có giúp mình thực hiện mong muốn ấy hay không ?

90% dân số không thể phá vỡ quy luật Parkinson khi quản lý tiền: Thu nhập tăng, chi phí tăng. Nếu bạn muốn giàu có, bạn cần tập trung nỗ lực kiểm soát cảm xúc và thoát ra khỏi "cái hang Parkinson" ấy. 

Bằng cách nào ư ? Hãy đọc tiếp cách thứ 2.

Bài học từ cách làm giàu thứ nhất: "Bỏ vào trong túi mười đồng, và chỉ lấy ra tối đa là chín đồng để chi tiêu".


Cách thứ 2. KIỂM SOÁT NHỮNG KHOẢN CHI TIÊU.

- Làm sao để giữ lại một phần mười số tiền trong túi, trong khi tất cả số tiền kiếm được vẫn không đủ để tôi chi tiêu vào những khoản cần thiết hàng ngày ?
- Bí quyết nằm ở chỗ: Bạn xác định rõ cái gì là cần thiết và cái gì là không cần thiết (mua chỉ vì thích) trong cuộc sống. Và điểm quan trọng để vận dụng thành công là: cân bằng cảm xúc cá nhân khi chi tiêu tiền.
Bước 1. Xác định cái gì là cần thiết, cái gì mua chỉ vì sở thích.
- Hầu hết, mọi người mua đồ vì thích thay vì cần. Thứ mình thích chỉ nhằm thỏa mãn cái tôi, thể hiện bằng hoặc hơn người. Thứ mình cần là thứ giúp mình tồn tại và thiết yếu, không có không thể tồn tại được.
- Nhu cầu của con người là vô tận.Dù bạn giàu có đến đâu cũng không thể đáp ứng hết nhu cầu cá nhân. Nên bạn cần thực hành nguyên lý kiểm soát cảm xúc, nhu cầu cá nhân, sống tri túc, biết đủ để hạnh phúc.
- Hãy quan sát mọi thứ xung quanh bạn. trong gia đình bạn. Nếu bạn chưa thực sự rõ ràng về cái mình cần, hãy đưa bản thân mình vào một tình huống:
+ Tình huống 1. Nếu bạn đang nằm viện (ví dụ thôi nhé), cái gì sẽ phục vụ bạn lúc này và cái gì trở nên vô nghĩa ?
+ Tình huống 2. Nếu bạn chỉ được giữ lại 3 đồ vật cần thiết nhất trong nhà để phục vụ việc bạn tồn tại, bạn giữ lại cái gì ?
+ Tình huống 3. Nếu bạn thực hành lối sống tối giản (Nhật Bản), bạn sẽ vứt những gì không thực sự cần thiết trong gia đình bạn ?
Bước 2. Ghi chép và rà soát lại những khoản chi tiêu hàng tháng.
- Bạn có sổ chi tiêu hàng ngày chưa ? Nếu chưa có hãy bổ sung.
- Sổ chi tiêu bao gồm các mục:
+ Số thứ tự các khoản chi
+ Nội dung đầu mục chi 
+ Điều chỉnh: đầu mục chi ấy có thể giảm, cắt bỏ hoặc tăng lên theo hướng tạo ra lợi nhuận cho bạn hay không ?
+ Lên kế hoạch chi tiêu có điều chỉnh vào tháng tiếp theo.
Bước 3. Lên kế hoạch chi tiêu tháng hiện tại theo từng đầu mục chi và thực hiện tự giác.
Bài học từ cách làm giàu thứ 2: "Kế hoạch hóa những khoản chi tiêu ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn đáp ứng được những nhu cầu cần thiết, hưởng thụ những niềm vui trong cuộc sống, đáp ứng những ham muốn chính đáng và đảm bảo một cuộc sống no đủ trong tương lai".

Bài viết tiếp theo
Nguyên lý đầu tư: Làm cho vàng sinh lợi

Ban biên tập,
Doctor Chu Co.,Ltd - Công ty đầu tư tăng trưởng uy tín tại Việt Nam.
Lĩnh vực đầu tư:
1. Bất động sản tăng trưởng.
2. Bất động sản giá trị.
3. Cổ phần doanh nghiệp. 
Tags:
Giỏ hàng của tôi (0)