So sánh sản phẩm

Kinh doanh online 2021- 3 yếu tố để bạn kinh doanh online thành công

Ngày đăng : 17:55:52 18-02-2021

Kinh doanh Online 2021 - 3 yếu tố để Bạn kinh doanh online thành công 

Kinh doanh online 2021 không còn chỉ là xu thế của giới trẻ Việt Nam nữa. Tại thời điểm hiện tại, kinh doanh online là một mảnh ghép không thể thiếu của doanh nghiệp cũng như cá nhân muốn triển khai kênh tiếp thị (marketing), bán hàng (sale) và chăm sóc khách hàng (support).

Vậy bạn cần bắt đầu từ đâu để có thể kinh doanh online năm 2021 ?

Cách đây 5 năm, cá nhân tôi cũng bắt đầu với câu hỏi này và thú thực với bạn là thật khó để đưa ra quyết định khi chưa biết mình sẽ đi về đâu, đích đến là gì và cần những nguồn lực gì để có thể bắt đầu "làm được một cái gì đó cho bản thân, gia đình và ngầu hơn nữa là ... để đời".

Nhưng những mâu thuẫn cứ giằng xé trong suy nghĩ - của những con người đang bất định, không biết chính xác mình đang ở đâu và làm việc vì điều gì.Và tôi bắt đầu đọc trên mạng và xem video trên youtube về cách kinh doanh online. Lúc này, hàng tá ý tưởng đến với tôi nhưng vẫn chưa biết sẽ bắt đầu từ đâu.

Ví dụ như:
Bán sản phẩm gì đầu tiên ?
Làm sao để có một website ?
Làm thế nào để xây dựng kênh youtube, Fanpage thành công đây ?
Cần bao nhiêu vốn để khởi sự kinh doanh online ?

Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy thì chúng ta có điểm chung để bắt đầu đó ! Hãy đọc tiếp Bạn nhé.

Lời chỉ dẫn đầu tiên của tôi dành cho bạn là: Hãy vứt hết những suy nghĩ và câu hỏi trên đi. Và hãy bắt đầu với suy nghĩ chiến lược hơn và cốt lõi hơn trong kinh doanh.

Kinh doanh online 2021 - 3 yếu tố để bạn kinh doanh online thành công là gì 

3 yếu tố để bạn thành công trong kinh doanh online không phải là những thứ bên ngoài bạn chưa có mà bạn đã sở hữu chúng từ lâu rồi chỉ là bạn chưa nhận ra và chưa biết cách sử dụng chúng.

Hãy mở lòng đón nhận và tôi sẽ giúp bạn khám phá ra mỏ vàng bên trong chính bản thân Bạn.

Yếu tố tiên quyết số 1 - Niềm đam mê cháy bỏng của bạn là gì ?

Đọc đến đây bạn có nghĩ rằng: niềm đam mê là thứ rất nhiều người nói và bạn có cảm thấy tôi nói nữa thì thật sáo rỗng  ?

Thực sự, khi mới bắt đầu kinh doanh, tôi đã thử kha khá mặt hàng như sách, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng tiêu dùng, thiết bị y tế. Tôi muốn bán mọi thứ, tất cả mọi thứ có thể. 

Có nhiều dòng sản phẩm, tôi chỉ đang đi sao chép người khác vì thấy họ thành công. Và các công cụ marketing và sale cũng vậy, tôi sao chép cách làm của những người đi trước và kết quả là: tôi mất thêm tiền, không có đơn hàng nhiều và bắt đầu thấy chán nản.

Lúc này, tôi tự hỏi mình rằng: Mình đang làm cái quái gì vậy ? Tại sao mình càng đâm đầu vào làm, càng không thấy tiền đâu. Tại sao có những sản phẩm mình đã từng rất hào hứng mà giờ chỉ muốn vứt chúng đi càng sớm càng tốt ?

Một ngày nào đó, bạn cũng cần trải qua như vậy.

Nhưng ngày hôm nay, với vai trò là người dẫn dắt bạn trong hành trình chinh phục mục tiêu tài chính đầu tiên trong kinh doanh online theo cách để bạn không thể thất bại, tôi có trách nhiệm tư vấn cho bạn từ những kinh nghiệm đau thương, đổ mồ hôi sôi nước mắt của mình.

Và nhìn lại chu kỳ "khởi nghiệp hào hứng - kết quả không như mong muốn - chán nản & thất vọng" năm 2015 - 2017, tôi nhận ra một điều: ngay từ đầu, tôi đã không đặt đúng câu hỏi quan trọng cốt lõi. Thay vì hỏi: Đam mê lớn nhất của mình là gì thì tôi lại hỏi: mình bán gì để có tiền.


Người giỏi quản trị là người biết đặt đúng câu hỏi. 

Suy ngẫm sâu hơn một chút bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa 2 câu hỏi trên có tác động lớn đến như nào đến công việc kinh doanh của bạn.

 
Tập trung vào Đam mê Tập trung vào sản phẩm
1. Kiên trì làm việc miệt mài không biết nản, theo đuổi đến cùng. 1. Nản & bỏ cuộc nhanh chóng khi không có đơn hàng
2. Nội lực ngày càng phát triển, đam mê ngày càng bền chặt hơn. 2. Không phát triển được nội lực, không biết chính xác mình làm vì điều gì.
3. Kinh doanh vững chắc dựa trên sự phát triển thương hiệu cá nhân, doanh nghiệp hoặc sản phẩm. 3. Kinh doanh dựa trên sự lướt sóng ăn xổi theo sản phẩm trend. Hết trend, hết kiếm & lại tìm trend khác, không bền vững.
4. Phát triển mối quan hệ ngày càng bền vững với khách hàng cũ. 4. Luôn phải tìm khách hàng mới để phù hợp với dòng sản phẩm mới.
5. Doanh thu lặp lại và lợi nhuận tăng theo thời gian. 5. Doanh thu và lợi nhuận theo từng đợt bán hàng.
6. Làm kinh doanh nhưng luôn cảm thấy vui vẻ, tự bản thân muốn cuốn vào công việc. 6. Làm kinh doanh nhưng luôn áp lực, mệt mỏi, muốn thoát ra khỏi công việc nhưng không thể.
7. Hệ thống kinh doanh thành công chậm nhưng chắc và tự vận hành tạo ra sự tự do tự tại trong lối sống. 7. Kinh doanh lướt sóng theo thị trường nên kiếm nhanh, lụi nhanh và luôn phải tạo mới.

Đi đúng đường, bạn đi chậm thế nào rồi cũng đến đích, chỉ cần bạn quyết tâm - hình tượng Rùa.
Đi sai đường, càng đi nhanh, càng quyết tâm, bạn càng xa đích đến cuộc đời - hình tượng Thỏ.
Đọc đến đây, lựa chọn là ở bạn - khi đã thận trọng suy nghĩ. 

Yếu tố quyết định thứ 2. Năng lực cốt lõi của bạn hiện tại là gì ?

Năng lực cốt lõi là gì ? Bạn có đang đặt câu hỏi như vậy. Bạn có thể đọc ở đâu đó về định nghĩa năng lực theo cách hàn lâm hay thực tế.

Là một người kinh doanh & đầu tư, bạn có thể hiểu: "Năng lực cốt lõi của bạn là tổng hợp tất cả tư duy, kinh nghiệm và kỹ năng lao động - được định giá chính xác bằng số tiền mà thị trường đã hoặc sẵn sàng trả cho bạn".  (Chu Đức).

Thời điểm hiện tại, thị trường có thể trả cho bạn thấp hơn hoặc cao hơn năng lực cốt lõi của bạn nhưng theo thời gian, thu nhập luôn có xu hướng tăng hoặc giảm theo giá trị của năng lực cốt lõi mà bạn cung cấp cho thị trường.

Đến đây, bạn cần tự đặt câu hỏi đúng và chỉ bạn có thể trả lời chính xác:
- Bạn có những kỹ năng nào có thể bán được và kỹ năng có giá trị nhất là gì ?
- Mọi người hay hỏi ý kiến bạn về vấn đề gì và họ giải quyết được vấn đề cụ thể gì khi thực hiện theo lời khuyên của bạn ? 

Yếu tố tiên quyết thứ 3 - Kỹ năng bạn lựa chọn bán được cho ai ?

Kinh doanh mà không suy nghĩ, nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường là kinh doanh mù.
Nghiên cứu về thị trường mà không lựa chọn đúng năng lực cốt lõi của bản thân thì chắc chắn thảm bại.

Câu hỏi quan trọng tiếp theo là: Năng lực cốt lõi của bạn bán được cho ai, chính xác họ là người như thế nào ?

Khách hàng trung thành của bạn là vấn đề đầu tiên bạn cần nghiên cứu một cách kỹ lưỡng trước khi kinh doanh, giống như việc nghiên cứu tình hình địch trước khi đánh trận.

Để nghiên cứu khách hàng thành công trên môi trường online, bạn cần đọc cả một chủ đề một cách có hệ thống bằng cách đặt những câu hỏi đúng và đo lường chính xác bằng các công cụ phân tích hành vi khách hàng như Google Analytic...

Tiếp tục theo dõi blog, bạn sẽ khám phá ra cách nghiên cứu hành vi để biết hiểu rõ về khách hàng hơn chính họ.

Đọc đến đây, tôi có thể kết thúc câu chuyện ngày hôm nay với bạn rồi. Hãy suy ngẫm và bắt đầu thực hành dựa trên những chỉ dẫn trung thực này. Bạn sẽ không thể thất bại dựa trên chỉ dẫn trung thực của của người thành công đi trước.
Bài viết chủ đề kinh doanh online miễn phí tại Nhà sách Y học 88:

7 bước thu hút tiền bạc chảy vào túi bạn mỗi ngày
Nguyên lý quản lý tài chính cá nhân dành cho bạn trẻ khởi nghiệp

Trân trọng cảm ơn độc giả đã theo dõi,

Tác giả bài viết: Doctor Chu Đức,

Người sáng lập nền tảng các nền tảng:
Nhà sách Y học 88

Y Khoa Trực Tuyến
Dịch vụ Digital Marketing Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ
Học viện Tiếp Thị Kỹ Thuật Số Doctor Chu

Tags:
Giỏ hàng của tôi (0)